Liverpool và Manchester United trước cơ hội đổi vận từ các ông chủ dầu mỏ

Sau khi FSG tuyên bố muốn bán Liverpool, đến lượt nhà Glazer có động thái tương tự với Manchester United. Lúc này, hai đội bóng giàu thành tích nhất Anh quốc đang cởi mở với mọi lời đề nghị mua lại.

Bộ trưởng Bộ Thể thao của Saudi Arabia – Hoàng tử Abdulaziz mới tiết lộ sau trận thắng Argentina, có rất nhiều cá nhân giàu có ở quốc gia của ông muốn đầu tư vào Premier League. Sau khi Quỹ đầu tư công Saudi Arabia (PIF) mua lại Newcastle, đến lượt Manchester United và Liverpool được đặt lên kệ hàng với các mức giá cao hơn rất nhiều. Tuy nhiên, mọi thứ không hề đơn giản chỉ là chuyện bao nhiêu tiền mới đủ.

Bộ sậu của Newcastle từng muốn mua Man United nhưng chỉ được mua tối đa 20% cổ phần vào năm 2019. Ảnh: AFP

Bộ sậu của Newcastle từng muốn mua Man United nhưng chỉ được mua tối đa 20% cổ phần vào năm 2019.

Thủ tướng Saudi Arabia – Thái tử Mohammed bin Salman sẽ là người có tiếng nói quyết định. Nếu ông không ủng hộ các nhà đầu tư ở Saudi Arabia mua lại M.U và Liverpool, sẽ rất khó để một cá nhân hoặc tổ chức nào ở quốc gia này có thể sở hữu bộ đôi câu lạc bộ Anh quốc. Còn quan điểm của Abdulaziz rất rõ, Saudi Arabia là quốc gia rất hâm mộ bóng đá. Việc ai đó sở hữu Man United hoặc Liverpool sẽ tạo cú hích rất lớn với môn thể thao vua tại quốc gia Trung Đông này.

Bản kế hoạch “Tầm nhìn 2030” của Saudi Arabia nêu rất rõ việc khuyến khích đầu tư tư nhân, tăng từ 40% GDP như hiện tại lên 65% GDP vào 8 năm tới. Không chỉ kinh tế, thể thao và đặc biệt là bóng đá sẽ được quan tâm như một kênh đầu tư sinh lời lớn. Trên thực tế, nhiều tập đoàn, quỹ tư nhân ở Saudi Arabia đều có lãnh đạo cấp cao là người trong gia đình hoàng gia. Do đó, việc mua M.U và Liverpool cần có sự cho phép của Thái tử Bin Salman. Nói là đầu tư tư nhân nhưng nếu M.U và Liverpool bị Saudi Arabia thâu tóm, có thể hiểu các đội này sẽ chịu sự điều hành và tác động lớn đến từ chính hoàng gia đất nước này.

Liverpool và Manchester United trước cơ hội đổi vận từ các ông chủ dầu mỏ

Liverpool và Man United chuẩn bị có cuộc chuyển biến lịch sử.

Rào cản lớn lúc này là việc, nếu các nhà đầu tư tư nhân của Saudi Arabia muốn mua lại M.U và Liverpool, số tiền họ có thể rót vào là bao nhiêu? PIF với sự hậu thuẫn của Thái tử Bin Salman đã mua lại Newcastle và họ không hề muốn sự đầu tư cho đội chủ sân St. Jame’s Park sẽ thấp hơn những gì được rót vào Manchester United hay Liverpool. Nếu FSG và nhà Glazer nhả đội bóng sớm hơn, có thể lúc này PIF đã thâu tóm và khi đó, những nhà đầu tư đi sau muốn mua đội nào và đầu tư bao nhiêu cũng được bởi PIF lúc ấy đã sở hữu bộ đôi câu lạc bộ giàu thành tích nhất xứ sương mù.

Lúc này, Liverpool và Manchester United đã lên kệ. Các ngân hàng được ủy thác việc định giá đang làm việc hết công suất. Họ có nhiệm vụ tối đa hóa giá trị của bộ đôi câu lạc bộ này. Saudi Arabia đang nhắm tới việc thống trị bóng đá Anh thông qua việc mua càng nhiều đội, đội càng mạnh càng tốt.

Nếu các quốc gia khác, cụ thể là Mỹ và Anh muốn cân bằng lại cuộc chơi tại Premier League, đây là lúc họ cần lên tiếng sau khi Todd Boehly đã mở màn bằng Chelsea.

Recommended For You

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!