Pep Guardiola đã tìm ra giải pháp cho hàng thủ Man City sau sự ra đi của Joao Cancelo

Manchester City đã ra mắt hai chiến thuật mới trong những tuần gần đây, một phần là do sự ra đi của Joao Cancelo.

Bảy trận đấu sau khi Joao Cancelo rời Manchester City, và Pep Guardiola dường như đã tìm ra giải pháp để vượt qua mùa giải mà không có anh ấy.

Cancelo hiện đã chuyển sang chơi cho Bayern Munich

Nathan Ake là hậu vệ trái được lựa chọn sau World Cup và chơi tốt đến mức Cancelo cảm thấy cơ hội ở đội một của anh ấy quá hạn chế nên anh ấy phải ra đi. Kể từ đó, Ake chỉ đá chính ở vị trí hậu vệ trái với ba lần ra sân, cùng với Rico Lewis và Bernardo Silva hoạt động bên trái để mang đến cho Man City một diện mạo hoàn toàn mới từ hàng thủ.

Với thế trận cân bằng, hàng thủ ba người luôn khiến người hâm mộ Man City sợ hãi. Tuy nhiên, ở hiện tại có vẻ như đó không còn là nỗi lo với Man City – không một lần nào kể từ khi Cancelo ra đi, Guardiola chơi với hai hậu vệ cánh ‘truyền thống’.

Qua từng trận đấu, có thể thấy rõ mục đích sử dụng hàng thủ ba người của Guardiola đã phát triển như thế nào. Trước đó, anh ấy đã sử dụng Rico Lewis trong vai trò ‘hậu vệ phải đảo ngược’ của Cancelo, và trong trận đầu tiên sau khi Cancelo ra đi, Lewis đã thay thế anh ấy ở cánh trái.

Trong trận đấu với Tottenham, Lewis hoạt động từ cánh trái nhưng lùi vào trong nếu có thể, với phần còn lại của đội hình khá giống nhau khi Julian Alvarez đá ở hàng tiền vệ phía sau Erling Haaland và với hai cầu thủ chạy cánh thường xuyên có nhiều khả năng sẽ cắt vào trong hơn là chạy dọc biên. Hàng thủ ba người làm giảm nguy cơ chồng chéo, nhưng cách tiếp cận của Spurs dường như là tấn công vào trung lộ.

Đối với chuyến làm khách của Aston Villa, Guardiola một lần nữa muốn có một hậu vệ biên cắm sâu vào bên trong, nhưng để kiểm soát nhiều hơn, ông đã chọn Bernardo ở vị trí ‘hậu vệ trái’ khi tiền vệ này muốn thưởng thức bản tóm tắt chiến thuật đã được nâng cao của mình. Một lần nữa, Riyad Mahrez và Jack Grealish lại ở cánh, nhưng năng lượng và nhận thức vị trí của Bernardo đã giúp lấn át hàng tiền vệ và Man City giành chiến thắng tương đối dễ dàng.

Vì vậy, Bernardo vẫn là ‘hậu vệ cánh trái giả’ trong trận đấu với Arsenal, nhưng giống một hậu vệ cánh truyền thống hơn theo nghĩa là anh ấy cần phải hoàn thiện hàng thủ bốn người để cố gắng ngăn chặn Bukayo Saka. Chỉ đến khi Ake vào sân và Bernardo dâng cao tấn công, Man City mới khiến Arsenal phải nhận bàn thua. Còn nhiều việc phải làm với hàng thủ ba người và thí nghiệm Bernardo.

Nhưng Bernardo đã xuất phát ba lần liên tiếp ở hàng thủ khi Man City kiểm soát bóng vượt trội ở Nottingham Forest, nhờ anh đẩy lên hàng tiền vệ. Phil Foden quay trở lại cánh để tấn công trực diện hơn để thực hiện các quả tạt, nhưng hàng thủ kiên quyết đã tổ chức vững chắc và Forest đã có được bàn gỡ hòa.

Sau đó, trong trận đấu với RB Leipzig, Guardiola lại trộn lẫn mọi thứ một lần nữa, sử dụng hàng thủ ba người nhưng chuyển Kyle Walker lên phía trước với tư cách là hậu vệ cánh ‘sai’ được chỉ định. Lần này, Walker dâng cao ở vị trí cánh khi Man City có bóng, và điều đó giúp Riyad Mahrez có khoảng trống để khai thác bên trong giữa hậu vệ cánh và trung vệ. Khi các cầu thủ bị thu hút bởi tình trạng quá tải đó, Grealish được hưởng lợi từ nhiều khoảng trống hơn để khoét vào trong, và anh ấy kiến ​​tạo cho Mahrez trước khung thành của Man City.

Chuyến đi tới Bournemouth chứng kiến ​​Lewis trở lại thay Walker, đảm nhận vai trò của anh ở vị trí tiền vệ – và thậm chí còn tiến xa hơn với tư cách là số tám. Foden đã trở lại, Alvarez cũng vậy, và pha chạy chỗ trực tiếp của họ ở các kênh bên trong đã giúp Man City ghi bốn bàn sau 50 phút. Khi Lewis được phép dâng lên phía trước, anh ấy được giao nhiệm vụ đưa những người bên trong chạy ra biên, và tiếp tục mong muốn của Guardiola về sự quá tải ở hai cánh và những người chạy bên trong của các cầu thủ chạy cánh rộng.

Có lẽ rõ ràng nhất là chiến thuật đó đã thể hiện ở Bristol City, nơi Bernardo thường xuyên lui về đá tiền vệ, nhưng thường dạt sang cánh trái để ôm sát đường biên khi Foden thực hiện một màn tấn công không ngừng nghỉ ngay bên trong. Lewis một lần nữa là hậu vệ cánh đảo ngược, và những cầu thủ như Ake tiếp tục phong độ tốt khi biết khi nào nên chuyển đổi giữa hậu vệ ba và bốn. Ake thậm chí đã xuất hiện với một số đóng góp tấn công hữu ích trong khu vực cuối trận.

Vì vậy, Guardiola dường như đang tìm ra một công thức cho phép kiểm soát nhiều hơn ở trung tâm bằng cách di chuyển một hậu vệ cánh bên cạnh Rodri, đồng thời giữ chiều rộng và tạo khoảng trống cho một cầu thủ chạy dọc tuyến biên – ở bên trong hoặc bên ngoài hậu vệ cánh. Để làm được điều đó mà không có Cancelo thì càng ấn tượng hơn.

Cho dù Bernardo tiếp tục ở vị trí hậu vệ trái hay Lewis được phép thi đấu nhiều hơn, Guardiola đã sử dụng hàng thủ giàu kinh nghiệm của mình để cung cấp khả năng bọc lót phù hợp cho Cancelo, tăng cường kiểm soát khu vực giữa sân và thậm chí giới thiệu một cách tiếp cận mới cho các cầu thủ chạy cánh của ông. Tất cả trong không gian của một tháng.

Recommended For You

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!